Phát triển phế phụ liệu vỏ cà phê thành sản phẩm có giá trị

0
1905

Với nhiều người, vỏ cà phê là một phế phẩm bỏ đi sau khi thu hoạch xong hạt cà phê. Tuy vậy, đã có những cá nhân, công ty nhận ra đây là một “mỏ vàng” và kiếm được tiền từ loại phế phẩm này.

Những thức uống làm từ vỏ cà phê đã giúp cho một số ít nông dân tận dụng được thứ tưởng như bỏ đi này và nhờ vậy bán được giá cao hơn cả hạt cà phê. Một điều mà nhiều người vẫn nghĩ là không thể.

Ở nhiều nơi trồng cà phê trên thế giới, ngay cả Việt Nam, người nông dân thường phơi khô vỏ cà phê để chụm lửa hay làm phân bón, thậm chí họ không dùng đến. Cách nay khoảng một thập kỷ, Aida Batlle, một nông dân El Salvador, đi ngang qua mãi vỏ cà phê phơi dưới nắng, cô cảm thấy hương từ vỏ cà phê phơi khô bốc lên, tựa như mùi hương hoa dâm bụt kết hợp với vài loại thảo mộc khác. Cô nghĩ đến việc liệu có thể trích xuất mùi hương này ra được hay không. Vì vậy, cô thử nghiệm đem vỏ cà phê ngâm trong nước nóng, và bất ngờ là thứ nước ngâm ấy có mùi vị.

Vỏ cà phê arabica chuẩn bị được đem xử lý trong một nhà máy chế biến cà phê.

Đến nay, vỏ cà phê đã có được một chỗ trên thị trường. Mới đây, Starbucks giới thiệu một loại thức uống mới tại Mỹ và Canada, làm từ si-rô vỏ cà phê và một loại topping (phụ liệu trang trí bề mặt thức uống) làm từ vỏ cà phê.

Tiệm cà phê Starbucks ở Chicago, Mỹ bán ly cappuccino đá size trung, vớt bọt làm từ vỏ cà phê, giá 4,75 đô la Mỹ. Thức uống này có ít chất béo, bọt và si-rô làm từ trích xuất hỗn hợp giữa đường và vỏ cà phê phơi khô. Một chuỗi thương hiệu cà phê phổ biến khác tại Chicago là Fairgrounds Coffee & Tea cũng đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng để tung ra thức uống chuyên làm từ vỏ cà phê, với mức giá dự kiến 5 đô la.

Không chỉ vẫn, những đối thủ cạnh tranh của các công ty này như Stumptown Coffee Roasters và Blue Bottle Coffee cũng đang thêm vào menu của họ trà và một loại thức uống có gas cũng được làm từ vỏ cà phê.

Bằng những khảo sát và so sánh giá của thức uống làm từ cà phề và từ vỏ cà phê, tờ Bloomberg tạm thời đi đến kết luận, thức uống làm từ vỏ cà phê có giá cao hơn cả thức uống làm từ hạt cà phê. Vì thế, vỏ cà phê- vốn được xem là một loại phế phẩm có thời điểm lại bán được giá hơn hạt cà phê của nông dân.

Theo Batlle, một pound (0,45kg) vỏ cà phê giá 7 đô la, trong khi cà phê hạt chỉ ở mức là 1,2 đô la. Batlle cho biết, vỏ cà phê chứa ít caffeine và ít vị hơn cà phê thông thường. Ngoài có mùi ngai ngái của hoa dâm bụt, vỏ cà phê còn có thoảng hương của đu đủ và táo xanh tuỳ vào cách trồng và nơi trồng cà phê.

Hiện thời, sản lượng cung ứng vỏ cà phê chưa nhiều, còn quá nhỏ nên chưa có số liệu thống kê chính thức nào, nhưng rõ ràng nhu cầu thị trường đang có. Dù vậy, người nông dân như Batlle vẫn còn đối diện với rủi ro không chắc chắn về thị trường này.

“Chúng tôi không muốn mua một năm 500 pound vỏ cà phê rồi năm sau không mua cân nào cả. Chúng tôi muốn thị trường này là bền vững cho mọi người liên quan” Sam Sabori, nhà quản lý chất lượng của chuỗi cà phê Intelligentsia Coffee tại Chicago lý giải.

Bình Luận