Theo thống kê, dự đoán của tổ chức  International Food Information Council (IFIC)_một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thông tin cho người tiêu dùng khoa học về sức khoẻ, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm xu hướng của ngành thực phẩm 2018 sẽ là hệ thống bền vững trong sản xuất thực phẩm; hệ thống Blockchain; Nutrigenomics; online shopping;…..

Thống kê, nghiên cứu được thực hiện dựa trên cuộc khảo sát tại chỗ cùng tổ chuyên môn y tế. CEO tổ chức IFIC ông  Joseph Clayton cho biết: “Nhu cầu tiêu thụ ngày một gia tăng và các công nghệ liên quan ngày một tăng cao sẽ vẽ nên một bức tranh mới cho ngành thực phẩm torng tương lai”

WASTE_HỆ THỐNG BỀN VỮNG TRONG CHUÔI THỰC PHẨM

Theo nghiên cứu của tổ chức International Food Information Council cho thấy chất thải là một thách thức cũng như là cơ hội lớn trong việc kết nối giữa người tiêu dùng trong hệ thống thực phẩm và giữa người tiêu dùng với các nhà sản xuất thực phẩm nhằm đẩy mạnh cam kết giảm thiểu tối đa rác thải trong hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững.

Nâng cao giá trị nhận thức và tạo ra mối quan tâm sâu sắc đến tính bền vững trong hệ thống thực phẩm;  tác động của chất thải đến thực phẩm nói riêng và môi trường, kinh tế-xã hội nói chung.

Hiện nay, tính bền vững của thực phẩm trong lĩnh vực thuỷ hải sản đang nhận rất nhiều quan tâm từ cộng đồng. Vì người tiêu dùng nhận thức lợi ích về sức khoẻ của thuỷ hải sản tác động đến con người và họ càng quan tâm hơn đến tính bền vững trong lĩnh vực này để mang lại nguồn nguyên liệu đảm bảo hơn.

HỆ THỐNG BLOCKCHAIN

Trong thực phẩm, hệ thống blockchain có thể được hiểu là công nghệ thúc đẩy dữ liệu, nâng cao hiệu quả kinh doanh và chuỗi cung ứng giúp các nhà sản xuất quản lí chuỗi sản xuất thực phẩm mang lại hiệu quả cao hơn. IFIC cho hay hệ thống blockchain khi được tích hợp vào thực phẩm sẽ nâng cao lòng tin cho người tiêu dùng về mặt quản lí trong thực phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2017, theo tạp chí New Food Magazine cho biết hệ thống blockchain được sử dụng rất hiệu quả, tăng cường lòng tin của khách hàng đến các doanh nghiệp thực phẩm. IFIC cho biết thêm rằng hệ thống này không có dấu hiệu giảm nhiệt mà còn được áp dụng ngày càng rộng rãi với cong nghệ ngày càng hiện đại hơn.

NUTRIGENOMICS

Được hiểu là lĩnh vực khoa học nghiên cứu chế độ dinh dưỡng, thực phẩm ảnh hưởng đến bộ gen của con người và cách mà bộ gen tác động đến chế độ dinh dưỡng của con người. Đây là lĩnh vực nhận được rất nhiều sự quan tâm của không chỉ các nhà khoa học mà còn với cà các nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng hiện nay.

Hiện nay lĩnh vực nutrigenomics đã cho chúng ta nhiều bằng chứng để chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa thực phẩm và bộ gen của con người. Nutrigenomic có thể mang lại những tác động tích cực trong cuộc cách mạng thực phẩm nhằm đem lại chế độ dinh dưỡng cá nhân thích hợp.

Nutrigenomics có thể giải thích được tại sao cùng một chế độ dinh dưỡng nhất định nhưng có người sẽ bị béo phì, còn người khác thì không. Rộng hơn nữa, nutrigenomics còn giúp ích rất nhiều cho các nhà sản xuất thực phẩm trong việc tạo ra những dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.

ONLINE SHOPPING

Trong thời đại công nghiệp số hiện nay, theo các chuyên gia ghi nhận được  sự tăng trưởng khá khiên tốn của ngành thực phẩm. Trong khi đó, khối ngành kinh tế lại có sự tăng trưởng rõ rệt đặc biệt là mảng kinh doanh trực tuyến đang trong thời điểm bùng nổ mạnh.

Theo nhận định đó, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh mới hay các nhà sản xuất, bán lẻ quen thuộc với mô hình kinh doanh truyền thống đang dần hội nhập, thay đổi cơ cấu trong kinh doanh để bắt kịp với xu thế thời đại. Điều này mang lại thuận lợi cho người tiêu dùng trong việc chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Bình Luận