Chế Độ Ăn Giàu Cà Chua, Táo Giúp Hồi Phục Tổn Thương Phổi Ở Những Người Hút Thuốc Lá

0
723

Từ lâu, hút thuốc lá được các chuyên gia về sức khoẻ khuyên nên hạn chế đến mức tối đa vì thuốc lá có nhiều thành phần hoá học ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp đặc biệt là phổi. Ngoài ra, hút thuốc lá còn ảnh hưởng gián tiếp đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể và làm ảnh hưởng thụ động đến những người không sử dụng thuốc lá.

Một nghiên cứu đến từ tổ chức vì sức khoẻ cộng đồng Bloomberg thuộc trường đại học Johns Hopkins  phát hiện ra rằng sự suy giảm chức năng phổi theo thời gian và do hút thuốc lá có thể được hồi phục một phần nếu duy trì chế độ dinh dưỡng có sử dụng nhiều rau quả tươi đặc biệt là táo và cà chua. Loại thực phẩm này có tác dụng làm giảm tổn thương do ảnh hưởng của thuốc lá đến phổi.

 

 

 

Nghiên cứu trên là một phần thuộc nghiên cứu về sự lão hoá của phổi (European Aging Lungs in European Cohorts – ALEC) do European Commission sáng lập và dẫn dắt bởi Imperial College London. Thông qua báo cáo, nhóm nghiên cứu phát hiện ra việc ăn nhiều cà chua và táo có liên quan mật thiết đến quá trình chậm lão hoá ở phổi đối với những người không bao giờ sử dụng thuốc lá hoặc đã ngưng sử dụng thuốc lá. Việc chức năng phổi suy giảm có liên quan đến các bệnh lí về phổi, tim và nguy cơ tử vong tăng cao.

Phát hiện này được in trên tạp chí European Respiratory số tháng 12.

Vanessa Garcia – trợ lí giáo sư thuộc dự án nghiên cứu trên cho biết: “ Nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn cần thiết giúp hồi phục chức năng phổi ở những người đã ngưng sử dụng thuốc lá. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chế độ ăn giàu trái cây tươi có thể làm chậm quá trình lão hoá tự nhiên với những người chưa từng sử dụng thuốc lá”. Một giáo sư đến từ tổ chức Bloomberg đồng thời là tác giả nghiên cứu cho biết: “ Những phát hiện này khuyến khích việc sử dụng chế độ ăn hợp lí, đặc biệt là những người có nguy cơ bệnh hô hấp COPD”.

Bằng thực nghiệm, nhóm nghiên cứu đã đánh giá chế độ ăn và chức năng phổi của hơn 650 người dến từ nhiều quốc gia khác nhau thuộc châu Âu như: Đức, Na Uy, Anh từ 2002. Qua 10 năm so sánh, đối chiếu kết quả cùng nhóm người trên và hoàn thành bảng đánh giá chế độ dinh dưỡng một cách tổng thể. Trong đó, nhóm người tham gia nghiên cứu cũng trải qua spirometry, một phương pháp đo khả năng hoạt động của phổi thông qua việc trao đổi khí oxy.

Phương pháp này thu thập số liệu từ 2 phép đo chức năng phổi. FEV1 là phép đo lượng khí thải được thải ra trong vòng 1 giây và FVC là phương pháp đo tổng lượng khí một người có thể hấp thụ trong 6 giây. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng chú ý quan tâm đến các yếu tố khác như: tuổi, chiều cao, giới tính, chỉ số BMI, tình trạng kinh tế_xã hội, các hoạt động thể chất và khả năng tiêu thụ năng lượng của những người tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu này mang đến thành công đặc biệt ở nhóm người từng sử dụng thuốc lá, cho thấy khả năng hồi phục chức năng phổi đáng ngạc nhiên ở nhóm người này. Đối với nhóm người không hút thuốc lá, và sử dụng chế độ ăn giàu trái cây đặc biệt là táo và cà chua sẽ có chức năng phổi tốt hơn so với những người không sử dụng chế độ ăn trên.

Garcia – một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc ăn nhiều rau quả và trái cây tươi thường xuyên có thể làm hạn chế sự suy giảm chức năng phổi theo thời gian và giúp chức năng phổi hồi phục sau khi ngưng sử dụng thuốc lá. Chế độ ăn trên cũng có thể trở thành một cách giúp bệnh nhân mắc chứng COPD trên thế giới chống chọi với bệnh tật”.

Bình Luận